Cách xử lý tường nhà bị ố vàng

Tường nhà hoặc trần nhà xuất hiện các vết ố vàng là sự cố mà rất nhiều gia đình gặp phải. Đôi khi cả 1 căn phòng rất đẹp lại xuất hiện 1 vài vết nhỏ thực sự là rất khó chịu. Chắc hẳn là bạn sẽ muốn tống khứ chúng đi đúng không? Chúng tôi sẽ hướng dẫn thật cụ thể cách xử lý tường nhà bị ố vàng 1 cách triệt để và hiệu quả nhé.

Trước hết tôi xin phân ra làm 3 trường hợp như sau:

  • Thứ nhất là trần nhà bị ố vàng do khói hương. Lâu ngày vết ố này càng đậm màu và hiện rõ ở trên trần.
  • Thứ 2: cả tường và trần bị ám khói thuốc do nhiều năm tích trữ lại. Loại này hay gặp nhất là ở trong các quán internet. Thường là do các game thủ khi chơi game và hút thuốc. Lâu ngày cả tường và trần nhà sẽ bị ố vàng do khói thuốc.
  • Thứ 3: ố vàng xuất hiện do tường nhà bị thấm nước. Nếu bị thấm lâu ngày do ảnh hưởng của nước trên tường sẽ xuất hiện các vết ố vàng rất dài và xấu.

3 trường hợp mà tôi phân chia ra ở trên là theo nguyên nhân gây ra chúng. Với mỗi trường hợp lại có cách xử lý tường nhà bị ố vàng riêng. Đặc điểm của những vết ố này là chúng ngấm rất sâu vào tường. Càng để lâu thì càng ăn sâu vào lớp vữa bên trong. Chính vì như thế nên để xử lý thì bạn không thể dùng các biện pháp bình thường được. Nếu bạn chỉ sơn lót rồi sơn phủ màu lên thì sau khi sơn xong chúng lại thấm qua lớp sơn để hiện ra ngoài. Màng sơn nhìn sẽ rất xấu. Vậy làm cách nào để xử lý triệt để? Bạn hãy theo dõi tiếp nhé!

Cách xử lý tường nhà bị ố vàng

Với mỗi nguyên nhân khác nhau ta lại có cách xử lý riêng. Tôi xin trình bày 2 cách chính hiệu quả rõ rệt và ứng với các trường hợp.

1. Cách 1: sử dụng sơn dầu.

Cách làm: trước hết ta chà qua để làm mờ, sau đó lăn sơn dầu để che lấp đi vết ố này. Chờ cho sơn dầu khô hẳn ta lăn sơn phủ để cho cùng màu với trần.

Chú ý là cách này chỉ nên áp dụng với trường hợp trần bị ố do khói hương. Lý do tại vì vết ố trong trường hợp này nhỏ có thể dùng sơn dầu được. Nếu bị ố quá nhiều thì không nên làm như này. Sơn dầu không nên dùng để lăn quá nhiều trên tường vì sơn nước sẽ không bám được.

2. Cách 2

Sử dụng sơn chống thấm kết hợp với xi măng đen

Cách làm:

  • Pha xi măng đen với nước trước rồi khuấy đều.
  • Sau đó đổ sơn chống thấm vào ngoáy kỹ để tạo hỗn hợp sệt có thể lăn được như sơn nước. Tỉ lệ sơn chống thấm và xi măng hợp lý là 1: 1.
  • Pha xong ta lăn hỗn hợp này bao trùm kín khoảng ố. Nếu là bị ố cả phòng thì phải lăn hết và quét cả góc.
  • Chờ cho sơn chống thấm thật khô ta tiến hành lăn 1 lớp sơn lót 2 lớp sơn màu. Lớp sơn chống thấm sẽ ngăn không cho ố vàng thấm ra ngoài màng sơn. Qua đó giúp màng sơn lên màu chuẩn và đẹp.

Chú ý:

  • Nguyên tắc sử dụng sơn chống thấm là phải kết hợp với xi măng đen để tạo ra hỗn hợp 3 thành phần là nước, xi măng và chống thấm. Nếu không làm như vậy thì sẽ không có tác dụng. Các loại sơn chống thấm hiệu quả trên thị trường hiện nay như Kova, Sika.
  • Cách làm này áp dụng cho tường bị ố nhiều do khói thuốc hoặc vết ố cả mảng tường to rất hiệu quả.

Thực ra còn 1 cách xử lý tường nhà bị ố vàng nữa. Vì các vết ố này ngấm rất sâu vào trong tường nên chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ tại sao không đục ra trát lại? Nếu tường nhà bạn đã xuống cấp và bạn muốn sửa lại thì cách này rất phù hợp. Nếu tường còn mới thì cách này vừa tốn công mà chi phí lại cao rất không nên.

Với kinh nghiệm đi làm của mình tôi khuyên các bạn hãy chọn cách thứ 2 đó là sử dụng sơn chống thấm. Cách này hiệu quả mà lại còn có tác dụng bảo vệ màng sơn khỏi bị nước phá hoại từ bên trong.

Nếu bạn quan tâm các vấn đề liên quan đến sơn có thể tham khảo thêm các bài viết trên website  của chúng tôi cũng như là tham khảo giá sơn nhà tại Hà Nội hiện nay. Xin cảm ơn!