Cách xử lý tường nhà bị ố vàng

Cách tẩy vết ố vàng trên tường như thế nào? Cách xử lý tường nhà bị ố vàng triệt để? Làm sao để ngăn các vết ố vàng xuất hiện?

Tường nhà hoặc trần nhà xuất hiện các vết ố vàng là sự cố mà rất nhiều gia đình gặp phải. Đôi khi cả 1 căn phòng rất đẹp lại xuất hiện 1 vài vết nhỏ thực sự là rất khó chịu. Chắc hẳn là bạn sẽ muốn tống khứ chúng đi đúng không? Thợ sơn nhà hà nội chúng tôi sẽ hướng dẫn thật cụ thể cách xử lý tường nhà bị ố vàng 1 cách triệt để và hiệu quả nhé.

Trước hết tôi xin phân ra làm 2 trường hợp như sau:

  • Thứ nhất là trần nhà bị ố vàng do khói hương hoặc khói thuốc. Bị ám khói hương thường là phòng thờ của các gia đình. Còn ám khói thuốc thường gặp ở các tiệm net do người chơi hút thuốc quá nhiều.
  • Thứ 2: ố vàng xuất hiện do tường nhà bị thấm nước. Nếu bị thấm lâu ngày do ảnh hưởng của nước trên tường sẽ xuất hiện các vết ố vàng rất dài và xấu.

2 trường hợp mà tôi phân chia ra ở trên là theo nguyên nhân gây ra chúng. Với mỗi trường hợp lại có cách xử lý tường nhà bị ố vàng riêng. Đặc điểm của những vết ố này là chúng ngấm rất sâu vào tường. Càng để lâu thì càng ăn sâu vào lớp vữa bên trong. Chính vì như thế nên để xử lý thì bạn không thể dùng các biện pháp bình thường được. Nếu bạn chỉ sơn lót rồi sơn phủ màu lên thì sau khi sơn xong chúng lại thấm qua lớp sơn để hiện ra ngoài. Màng sơn nhìn sẽ rất xấu. Vậy làm cách nào để xử lý triệt để?

Cách xử lý tường nhà bị ố vàng

Trước hết tôi khẳng định với các bạn là không áp dụng được các cách tẩy vết ố vàng trên tường mà bạn sưu tầm được đâu. Bạn sẽ phải xử lý bề mặt và sơn lại. Vấn đề là sơn làm sao để vết ố vàng không thấm ra ngoài. Tôi xin trình bày 3 cách chính hiệu quả rõ rệt và ứng với các trường hợp.

Cách 1: sử dụng sơn dầu

Cách làm: trước hết ta chà qua để làm mờ, sau đó lăn sơn dầu để che lấp đi vết ố này. Chờ cho sơn dầu khô hẳn ta lăn sơn phủ để cho cùng màu với trần.

Chú ý là cách này chỉ nên áp dụng với trường hợp trần bị ố do khói hương. Lý do tại vì vết ố trong trường hợp này nhỏ có thể dùng sơn dầu được. Nếu bị ố quá nhiều thì không nên làm như này. Sơn dầu không nên dùng để lăn quá nhiều trên tường vì sơn nước sẽ không bám được.

Cách 2: Sử dụng sơn chống thấm kết hợp với xi măng đen

Cách làm:

  • Pha xi măng đen với nước trước rồi khuấy đều.
  • Sau đó đổ sơn chống thấm vào ngoáy kỹ để tạo hỗn hợp sệt có thể lăn được như sơn nước. Tỉ lệ sơn chống thấm và xi măng hợp lý là 1: 1.
  • Pha xong ta lăn hỗn hợp này bao trùm kín khoảng ố. Nếu là bị ố cả phòng thì phải lăn hết và quét cả góc.
  • Chờ cho sơn chống thấm thật khô ta tiến hành lăn 1 lớp sơn lót 2 lớp sơn màu. Lớp sơn chống thấm sẽ ngăn không cho ố vàng thấm ra ngoài màng sơn. Qua đó giúp màng sơn lên màu chuẩn và đẹp.

Chú ý:

  • Nguyên tắc sử dụng sơn chống thấm là phải kết hợp với xi măng đen để tạo ra hỗn hợp 3 thành phần là nước, xi măng và chống thấm. Nếu không làm như vậy thì sẽ không có tác dụng. Các loại sơn chống thấm hiệu quả trên thị trường hiện nay như Kova, Sika.
  • Cách làm này áp dụng cho tường bị ố nhiều do khói thuốc hoặc vết ố cả mảng tường to rất hiệu quả.

Cách 3: sử dụng sơn lót gốc dầu

Sơn lót gốc dầu tốt có thể kể đến sơn của Spec hoặc MyKolor. Sử dụng loại sơn này ta chỉ cần giáp qua 1 lượt bề mặt bị ố. Sau đó quét sạch bụi rồi sơn 1 đến 2 lớp sơn lót gốc dầu này. Chờ cho khô hẳn ta tiến hành sơn như bình thường là được.

Thực ra còn 1 cách xử lý tường nhà bị ố vàng nữa. Vì các vết ố này ngấm rất sâu vào trong tường nên chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ tại sao không đục ra trát lại? Nếu tường nhà bạn đã xuống cấp và bạn muốn sửa lại thì cách này rất phù hợp. Nếu tường còn mới thì cách này vừa tốn công mà chi phí lại cao rất không nên.

Làm sao để ngăn các vết ố vàng xuất hiện?

Để ngăn không cho tường bị ố vàng nữa thì việc cần thiết nhất ta phải làm đó là xử lý chống thấm triệt để. Tường bị thấm thì sẽ còn bị ố vàng tiếp. Còn nếu ố do khói hương thì khi thắp hương ta nên mở hết cửa để hạn chế ám vào tường nhé.