có nên sơn nhà khi trời nồm trời mưa

Có nên sơn nhà khi trời nồm trời mưa?

Thời tiết mấy hôm nay cứ mưa suốt, độ ẩm cao, cảm giác nồm ẩm thật khó chịu. Hầu như cả ngày chả thấy có chút nắng nào. Những ngày này gần như chúng tôi đều hoãn lịch làm với khách. Chỉ những ai cần làm gấp để kịp kế hoạch thì mới làm thôi. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng tôi tìm hiểu có nên sơn nhà khi trời nồm trời mưa để tìm câu trả lời nhé.

Trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu cơ chế bám dính của sơn lên tường nhé. Sau khi được sơn lên tường nó sẽ cần 1 thời gian nhất định để tồn tại ở thể lỏng. Mục đích là để chất kết dính trong sơn liên kết chặt chẽ với tường. Đồng thời dung môi trong sơn sẽ bay hơi để sơn khô và bám chặt vào tường.

Có nên sơn nhà khi trời nồm trời mưa?

Khi trời nồm trời mưa thì độ ẩm trong không khí rất cao. Nếu ta sơn trong trường hợp này thì sẽ xảy ra hiện tượng gì?

Nếu ta cố tình sơn thì với độ ẩm không khí cao như vậy sơn sẽ vô cùng lâu khô. Nó làm giảm quá trình bay hơi của dung môi mà cụ thể ở đây là nước. Biểu hiện là màng sơn sẽ rất lâu khô. Việc tồn tại ở thể lỏng quá lâu sẽ làm cho màng sơn không bám được vào tường. Sau khi sơn xong có thể màng sơn rất mịn. Nhưng vì ẩm nó sẽ không bám vào được mà sẽ bị xệ xuống. Bạn sẽ thấy màng sơn xuất hiện các vết nhăn. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mĩ.

Cách xử lý như thế nào?

Trong trường hợp bất đắc dĩ bạn phải sơn trong khi trời nồm trời mưa thì hãy làm như sau. Hãy cố gắng để phòng thật thoáng và sử dụng nhiều quạt nhất bạn có thể. Trong quá trình sơn ta hãy bật quạt cho quay thẳng vào tường. Việc này sẽ giúp đẩy nhanh quá trình bay hơi của dung môi. Qua đó giúp cho sơn khô nhanh hơn tránh hiện tượng bị nhăn.