Sơn lại tường nhà có cần phải cạo bỏ lớp sơn cũ không?

Xử lý tường cũ trước khi sơn lại

Sơn lại tường nhà có cần phải cạo bỏ lớp sơn cũ không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người. Chúng tôi biết nhiều khách hàng vẫn nghĩ sơn đè lên lớp sơn cũ tường không bám. Phải cạo lớp sơn cũ đi mới được. Điều này có đúng không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Sơn lại tường nhà có cần phải cạo bỏ lớp sơn cũ không?

Trước hết để trả lời câu hỏi này các bạn phải hiểu rõ đối với tường sơn lại thì nguyên tắc là bề mặt tường cũ phải còn chắc chắn. Nếu bề mặt tường bị phồng rộp, bong tróc thì đương nhiên sơn lên sẽ không thể bám lâu được. Vì thế việc có phải cạo bỏ hay không phụ thuộc vào việc tường còn chắc hay không?

Nếu chưa khảo sát thực tế mà đã vội kết luận thì thật là phiến diện. Tôi khẳng định với các bạn nếu tường cũ còn chắc chắn. Không bị thấm, không bị bong tróc thì sơn đè lên lớp sơn cũ tường hoàn toàn bám chắc chắn. Để cẩn thận thì chúng ta sơn thêm lớp sơn lót tạo sự liên kết giữa sơn mới và cũ.

Lớp sơn cũ chỉ phải cạo đi khi mà có hiện tượng phồng rộp, bong tróc mà thôi. Ví dụ như hình dưới đây chúng ta sẽ phải cạo hết khu vực bị bong tróc. Sau đó dùng bột bả chuyên dụng cho tường để làm nhẵn lại bề mặt. Ngoài ra thì không cần thiết phải cạo làm gì cả.

>> Tường cũ phải xử lý như thế nào trước khi sơn lại? Hãy tham khảo ngay bài viết này nhé: https://thoson.vn/xu-ly-tuong-cu-truoc-khi-son-lai/

Nếu cạo bỏ lớp sơn cũ thì sẽ như thế nào?

Trước hết tôi muốn nói rõ quan điểm với các bạn như này. Xử lý bề mặt tức là chúng ta chuẩn bị 1 bề mặt chắc chắn, sạch sẽ để lớp sơn sẽ bám dính tốt. Vậy nếu ta có bề mặt tốt như vậy rồi tại sao phải phá hủy nó đi để làm lại làm gì? Phá hủy đi rồi lại mất thêm chi phí bả lại để lấy mặt phẳng.

Tôi xin khẳng định với các bạn 1 điều: KHÔNG CẦN PHẢI CẠO BỎ LỚP SƠN CŨ KHI SƠN LẠI NHÀ. Những chỗ nào sơn bị phồng rộp bong tróc thì ta mới cạo loại bỏ nó đi mà thôi. Còn những chỗ nào lớp sơn còn chắc chắn thì sơn trực tiếp là được. Tôi sẽ chia ra 2 trường hợp như sau:

  • Đối với tường bả: việc làm bong lớp sơn ra không phải là khó. Ta sẽ phải cạo cả lớp sơn và lớp bột bả. Sẽ mất rất nhiều công với lại sau khi cạo ra bề mặt bên trong sẽ lồi lõm, không nhẵn phẳng nữa. Để bề mặt đẹp ta sẽ phải bả lại như vậy sẽ mất nhiều công bả. Quan trọng là bả lên lớp bột này thì chẳng mấy lại bị bong. Và như thế tuổi thọ của sơn cũng không cao.
  • Đối với tường sơn trực tiếp: việc cạo lớp sơn ra là vô cùng khó. Để có thể làm được việc này thì bạn phải dùng máy mài sâu vào trong lớp vữa trát tường. Như vậy bạn đã phá hủy đi lớp bề mặt của tường. Lớp vữa bên trong bị mất đi lớp vỏ sẽ chỉ còn là các hạt rời rạc liên kết với nhau không tốt. Hơn nữa việc lồi lõm xấu xí là đương nhiên. Cho dù bạn có sơn lên cũng không đảm bảo. Xử lý lại thì mất quá nhiều công sức.

Kết luận: sơn đè lên lớp sơn cũ tường liệu có bám không?

Việc xử lý bề mặt tường khi sơn lại là rất quan trọng. Khâu này đòi hỏi chúng ta phải làm kỹ càng. Đương nhiên là chúng ta không cần phải cạo hết đi lớp sơn cũ. Mà chúng ta chỉ cạo những chỗ nào bị phồng rộp, bong tróc thì phải thật sạch. Sau đó xử lý lại bằng bột bả làm phẳng bề mặt rồi mới tiến hành sơn.

Nếu bề mặt tường cũ còn chắc chắn, lớp sơn không bị bong tróc hay có dấu hiệu chuẩn bị bong tróc thì ta có thể sơn thẳng luôn. Việc sơn đè lên lớp sơn cũ tường này vẫn đảm bảo độ bám dính và tuổi thọ tốt như bình thường.

Tham khảo video dưới đây để biết cách bả vá lại tường sau khi đã cạo bong tróc nhé:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

098 568 33 23