Quy trình sơn nhà tiêu chuẩn

sơn lại nhà cũ có cần sơn lót không

Quy trình sơn nhà tiêu chuẩn. Sơn nhà mới với sơn lại nhà thì quy trình có gì khác nhau? Các bước sơn lại nhà cũ như thế nào và sơn nhà mới như thế nào? 

Để có được một ngôi nhà đẹp và vững chắc bạn phải trải qua rất nhiều công đoạn từ đổ móng, trụ, xây tường rồi đổ mái. Sau khi xong rồi còn phải trát tường nữa mới hoàn thiện phần thô. Các quá trình đó góp phần tạo nên bộ khung vững chắc cho ngôi nhà của bạn. Nhưng nhà đẹp hay không thì sơn và trang trí mới là quyết định. Muốn sơn nhà đẹp thì đòi hỏi phải thi công theo đúng quy trình sơn nhà tiêu chuẩn. Để giúp bạn hình dung ra được các bước sơn nhà chúng tôi sẽ trình bày cụ thể qua bài viết dưới đây. Qua đó quý khách hàng có thể sẽ biết được là người thợ sơn có làm ẩu hay không. Chúng tôi xin chia ra thành 2 trường hợp chính để bạn dễ nắm bắt.

1. Quy trình sơn nhà trực tiếp không dùng bột bả

Bước 1: chuẩn bị bề mặt để sơn.

  • Nếu là nhà mới xây thì dùng đá hoặc máy mài làm nhẵn bề mặt. Sau đó phủi sạch hạt bụi bám trên bề mặt.
  • Nếu là nhà lăn lại thì quét sạch mạng nhện và bụi bẩn bám trên bề mặt tường. Những chỗ nào bị lõm thì dùng bột bả để làm phẳng bề mặt. Những chỗ nào lồi ra thì mài phẳng đi. Những chỗ nào sơn cũ bị bong ra thì phải cạo sạch lớp sơn bị bong rồi dùng bột mastic bả lên tạo bề mặt phẳng.

Bước 2: sau khi chuẩn bị bề mặt xong tiến hành lăn 1 lớp sơn lót và chờ khô.

Bước 3: chờ cho lớp sơn lót khô hắn ta tiến hành lăn phủ 2 lớp sơn màu. Chú ý 1 chút là lớp sau cách lớp trước từ 40p – 60p tùy vào điều kiện thời tiết và bề mặt.

2. Quy trình sơn nhà dùng bột bả làm nhẵn bề mặt

Bước 1: vệ sinh sạch sẽ bề mặt chuẩn bị để bả.

Bước 2: chuẩn bị bả

  • Nếu là tường cũ đã lăn sơn rồi thì phải lăn 1 lớp sơn lót trước. Sau đó chờ khô rồi mới tiến hành bả 2 lớp. Nếu ta bả trực tiếp lên tường đã sơn rồi thì lớp bột bả sẽ không có độ bám dính tốt lên bề mặt. Sơn lót giống như là băng dính 2 mặt sẽ giúp cho lớp bột bả bám tốt hơn.
  • Đối với nhà mới thì ko cần bước này. Đến đây tôi xin nhấn mạnh tầm quan trọng của sơn lót khách hàng nên sử dụng nếu muốn sơn nhà mình được bền lâu.

Bước 3: sau khi đã chuẩn bị bề mặt sẵn sàng ta tiến hành bả 2 lớp lên bề mặt. Lớp sau cách lớp trước từ 1h-2h. Khi nào lớp 1 khô mới tiến hành bả lớp thứ 2.

Bước 4: chờ cho 2 lớp bột khô hẳn ta dùng giấy nhám chà nhám làm nhẵn bề mặt sau đó phủi sạch bụi trên bề mặt để chuẩn bị sơn.

Bước 5: lăn 1 lớp sơn lót và chờ khô.

Bước 6: chờ cho lớp sơn lót khô ta tiến hành lăn phủ màu 2 lớp. Lớp sau cách lớp trước từ 40p-60p tùy vào trường hợp.

>> Xem hướng dẫn tự lăn sơn nhà để tham khảo nhé.

Nên lăn trực tiếp hay bả?

Đến đây chắc chắn là khách hàng sẽ phân vân là nên bả hay là không. Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong lĩnh vực sơn, tôi xin có một vài phân tích giúp quý khách lựa chọn như sau.

  • Nếu ta bả 2 lớp thì tính thẩm mĩ sẽ cao hơn, màng sơn nhìn đẹp hơn. Tuy nhiên lớp sơn lại không bám trực tiếp vào bề mặt tường mà lại bám vào lớp bột bả nên về tuổi thọ sẽ không bền như sơn trực tiếp.
  • Nếu sơn trực tiếp lên tường thì sơn thấm sâu và bám dính lên tường làm tăng tuổi thọ của sơn. Tuy nhiên bề mặt sẽ không được nhẵn và đẹp như dùng bột bả.
  • Trường hợp sơn ngoại thất có bột bả ngoại thất riêng để dùng cho bên ngoài. Bột bả ngoại thất này cũng có những đặc tính để chịu được điều kiện ngoài trời. Tuy nhiên tôi khuyên bạn nếu sơn ngoại thất hãy sơn trực tiếp tốt hơn.
  • Muốn bề mặt nhẵn mà không cần bả bạn hãy chú ý từ khâu trát tường. Hãy sử dụng cát hạt mịn và sau khi khô hãy mài kỹ càng 1 chút sẽ đẹp hơn mà không cần phải bả.

>> Tìm hiểu thêm: 1 số lỗi kỹ thuật hay gặp trong quá trình sơn bả

Lời kết

Trên đây chúng tôi đã trình bày khá rõ ràng và chi tiết quy trình sơn nhà. Ngoài ra cũng phân tích nên bả hay không giúp bạn có phương án sơn thích hợp. Tuy nhiên có rất nhiều bề mặt khá đặc biệt và tùy từng trường hợp sẽ có cách xử lý riêng. Khi đó hãy để chúng tôi tư vấn giúp bạn phương án tối ưu nhất nhé.

Hãy sơn theo đúng quy trình sơn nhà tiêu chuẩn để có được 1 ngôi nhà đẹp nhất. Gọi ngay cho chúng tôi khi bạn đang có nhu cầu sơn nhà nhé. Đội thợ sơn Hà Nội 0985683323 gặp Mr.Hùng. Rất mong nhận được sự ủng hộ của quý khách. Xin cảm ơn!

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

098 568 33 23