Sơn nhà bao lâu thì khô?

sơn nhà bao lâu thì khô

Sơn bao lâu thì khô? Quá trình khô của sơn gồm mấy giai đoạn? Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình khô của sơn?

Bài viết này tôi sẽ tổng hợp thêm 1 số thắc mắc liên quan đến sơn? Đây là những vấn đề mà khách hàng rất hay hỏi khi chúng tôi thi công. Tôi có thể liệt kê ví dụ như sơn nhà bao lâu thì khô? Sơn nhà bao lâu thì ở được? Còn rất nhiều nữa. Chúng ta hãy đi vào cụ thể nhé.

Sơn nhà bao lâu thì khô?

Về quá trình khô của sơn thì ta chia ra làm 2 giai đoạn:

  • Khô bề mặt: đây là giai đoạn khô đầu tiên, chỉ cần khô bề mặt là ta có thể thi công được lớp sơn tiếp theo rồi. Ở giai đoạn này thì có thể màu sắc chưa được chuẩn so với màu đã chọn.
  • Khô hoàn toàn: đây là thời điểm mà màng sơn đã khô hết cả trong và bề mặt. Lúc này thì màu sắc đã lên chuẩn đều và đẹp. Kèm theo đó là màng sơn đã đạt được độ cứng cần thiết để bảo vệ tường.

Thời gian khô của sơn phụ thuộc rất nhiều yếu tố: từ bề mặt tường, độ ẩm tường, độ ẩm không khí, nhiệt độ môi trường, không gian thi công. Chúng ta đi vào từng yếu tố cụ thể nhé

1. Bề mặt tường

  • Tường mới xây: tường này rất hút sơn và vì đã được để khô nên sơn khô cực nhanh. Thông thường khoảng 20p sau khi sơn là đã khô rồi.
  • Tường cũ: tùy vào lớp sơn cũ là sơn bóng hay sơn mịn mà khác nhau. Với sơn mịn thì khô nhanh hơn khoảng 30p – 45p. Với sơn bóng thì lâu khô hơn rất nhiều. Vì bề mặt nó như 1 lớp nilon nên sơn không thấm được vào bên trong. Nó chỉ có thể khô do quá trình bay hơi mà thôi. Thường thì phải mất từ h30p – 2h để sơn khô

2. Độ ẩm không khí

  • Những hôm trời nồm trời mưa độ ẩm rất cao. Nếu bạn sơn những ngày này thì có thể phải mất vài tiếng sơn mới khô. Nếu tường mà còn bị ẩm thì có khi mất đến nửa ngày.
  • Những ngày trời khô ráo nhiều gió thì sơn khô nhanh hơn khoảng 30p – 45p

3. Nhiệt độ

Những ngày nắng nóng sơn sẽ nhanh khô hơn là những ngày mưa gió. Nhiệt độ cao sẽ thúc đẩy quá trình bay hơi nhanh hơn. Dẫn đến sơn sẽ khô nhanh hơn.

4. Không gian thi công

Không gian rộng bao giờ cũng sẽ khô nhanh hơn vì thoáng hơn bay hơi nhanh hơn. Sơn mặt ngoài sẽ khô nhanh hơn sơn trong nhà.

Kết luận

Với những phân tích trên chắc hẳn bạn đã có thể biết được sơn nhà bao lâu thì khô rồi chứ. Với các điều kiện về bề mặt, độ ẩm, nhiệt độ thông thường thì mất khoảng 30p – 60p để khô bề mặt và 3h – 4h để khô hoàn toàn. Còn lại tùy vào điều kiện khách quan mà sơn có thể sẽ rất lâu khô từ vài tiếng đến nửa ngày hoặc mất cả 1 ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

098 568 33 23