Sơn nhà mới có nên bả matit không?

sơn nhà mới có nên bả matit không

Sơn nhà mới có nên bả matit không? Tường mới trát nên sơn trực tiếp hay bả matit? Ưu nhược điểm khi bả matit là gì? Để bả matit mà không bị bong tróc thì cần chú ý những gì?

Bả matit là gì?

Trước hết chúng tôi muốn cung cấp cho bạn thêm chút thông tin. Thực ra là do chúng ta hay gọi là bả matit chứ đúng ra nó là bột mastic chuyên dùng cho bề mặt tường. Bả matit là áp dụng đối với trường hợp bả trên bề mặt gỗ. Do thói quen nên chúng ta vẫn hay gọi thế thôi.

Bả matit (bả mastic) là một biện pháp thi công sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để trét bột dạng hỗn hợp dẻo lên bề mặt cần thi công nhằm tạo độ nhẵn, mịn và phẳng cho bề mặt.

Ưu nhược điểm khi bả matit là gì?

  • Ưu điểm: bả matit sẽ giúp cho những khuyết điểm trên tường bị che mất đi. Nó sẽ làm cho bề mặt tường nhẵn, mịn và phẳng hơn. Tại vì cho dù bạn có xây trát đẹp đến thế nào thì cũng không thể nhẵn mịn được. Nhất là những chi tiết khó, vướng víu lại càng không thể.
  • Nhược điểm: tường bả matit thì màng sơn sẽ bám trực tiếp lên bề mặt lớp bả. Nó không bám trực tiếp vào bề mặt tường thô. Vì vậy khi nó liên kết trực tiếp với tường thô thì sơn sẽ thấm sâu vào trong tường và sẽ liên kết tốt hơn, bám chắc hơn. Tuổi thọ cũng sẽ cao hơn. Ngoài ra thì bả matit sẽ tốn thêm nhiều nhân công và bột bả nên chi phí cũng cao hơn.

Sơn nhà mới có nên bả matit không?

Vấn đề này thực ra cũng gây tranh cãi khá nhiều. Có rất nhiều luồng ý kiến trái chiều. Vậy rốt cuộc là sơn nhà mới có nên bả matit không?

  • Nếu bạn lo lắng bả matit sơn sẽ nhanh bị bong tróc thì điều này không đúng đâu nhé. Nó liên kết không chắc được như là sơn trực tiếp không có nghĩa là sẽ nhanh bong. Trừ phi tường nhà bạn bị thấm. Mà tường thấm thì cho dù bạn sơn trực tiếp cũng bị. Còn nếu bị tác động bên ngoài như va quẹt, làm xước thì chúng ta không bàn đến…
  • Với những người thích vẻ đẹp hoàn hảo thì lời khuyên chúng tôi là bạn nên bả. Không sợ sơn nhanh bong đâu. Nếu bạn không tác động gì thì nó cũng chẳng làm sao cả. Tìm hiểu thêm: tường mới nên bả 1 lớp hay 2 lớp
  • Với những người không cần thiết bề mặt phải quá nhẵn quá phẳng, quan trọng là sơn càng bền càng tốt thì nên sơn trực tiếp.

Trên đây là chúng tôi đã chia ra thành các trường phái riêng. Mọi người có thể cân nhắc xem đối với mình thì như nào hợp. Còn nếu là tôi thì sao?

Nếu là tôi thì tôi chắc chắn sẽ chọn phương án bả matit. Tường rất nhẵn và đẹp. Còn về tuổi thọ tôi không lo. Vì trải qua kinh nghiệm thực tế những công trình đã thi công và chính nhà của tôi. Tường bả có tuổi thọ 15 20 năm là bình thường không kể thấm.

Để bả matit mà không bị bong tróc thì nên chú ý những điều gì?

Nếu bả matit mà dễ bong tróc quá thì bạn sẽ phải nghĩ ngay đến chất lượng sơn, bột bả và cả trong quá trình thi công nữa. Để cho tường bả matit chắc chắn và sơn tuổi thọ lâu dài thì bạn nên chú ý những điều sau:

  • Dùng bột bả tốt chứ không nên dùng những loại bột bả rẻ
  • Sau khi xả xong thì bạn chú ý quét sạch bụi đi. Vệ sinh càng sạch bụi càng tốt nhé.
  • Tường đã bả thì bắt buộc bạn phải sử dụng sơn lót. Nó sẽ giúp cho bột bả cứng hơn và tạo trung gian liên kết tốt cho lớp sơn phủ. Bạn không nên bỏ qua bước này nếu không thì sơn sẽ bị tách lớp đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

098 568 33 23