Tại sao sơn màu đậm thì giá lại cao hơn màu nhạt?

Màu đậm và màu nhạt giá khác nhau nhiều không? Tại sao sơn màu đậm thì giá lại cao hơn màu nhạt?

Để biết tại sao màu đậm và màu nhạt giá khác nhau nhiều như vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu về quá trình pha màu của các hãng sơn nhé.

Quy trình pha màu sơn

Rất nhiều khách hàng nghĩ rằng màu sơn mà ta dùng sơn nhà được các hãng sản xuất và đóng thùng sẵn ở nhà máy. Suy nghĩ này là sai lầm nhé. Tất cả những loại sơn hiện nay đều không phải sơn pha sẵn. Tức là khi sản xuất ở nhà máy chưa phải là sơn màu. Sau khi phân phối về đại lý mới pha màu theo màu khách hàng chọn. Chỉ duy nhất màu trắng là được sản xuất luôn ở nhà máy.

Để có được thùng sơn màu mà chúng ta thường dùng thì sẽ phải có các bước sau đây:

  • Nhà máy sẽ sản xuất các thùng sơn gốc để pha màu hay còn gọi là BASE màu. BASE màu thường là sẽ có màu trắng. Nhưng không phải sơn trắng nhé và ta không thể dùng sơn trắng thay BASE màu được. Ngoài BASE màu thì đại lý sẽ phải nhập cả các lon tinh màu để pha nữa.
  • Sau đó các thùng BASE màu này sẽ được phân phối về khắp các đại lý.
  • Khi khách hàng có nhu cầu sơn thì sẽ được chọn màu bằng bảng hoặc quạt màu.
  • Sau khi đã chốt màu, đại lý sẽ cho BASE màu vào máy pha màu. Công thức pha màu sẽ được nhập trên máy. Sau đó tinh màu sẽ được phun vào thùng BASE này. Tiếp theo ta đậy kín nắp thùng và cho vào máy lắc đều lên sẽ ra được màu sơn mà khách hàng đã chọn.

Màu đậm và màu nhạt giá khác nhau nhiều không? Tại sao giá lại khác nhau?

Tùy vào độ đậm nhạt của màu mà ta chọn thì giá sẽ khác nhau khá nhiều. Đặc biệt là một số màu đậm đặc biệt thì giá sẽ cao vô cùng. Vậy tại sao giá lại khác nhau như vậy? Đó là vì những lý do dưới đây.

  • Để pha màu đậm thì ta sẽ phải cho rất nhiều tinh màu vào thì mới ra được màu đậm. Mà tinh màu thì rất đắt. Có những màu chỉ riêng tiền tinh màu gần bằng tiền BASE pha màu.
  • BASE màu thường chia ra làm nhiều loại như BASE A, B,C….Giá tiền các loại BASE màu này cũng khác nhau. BASE A  thường pha màu nhạt. Còn những màu đậm thì phải từ BASE B trở đi mới pha được. Và còn 1 điều nữa là với các BASE B, C…này thì chỉ có dòng cao cấp mới có. Dòng sơn kinh tế chỉ có duy nhất BASE A. Vì vậy khi bạn chọn màu đậm, bạn sẽ phải dùng loại sơn cao cấp và tiền tinh màu nhiều. Cho nên màu đậm sẽ đắt hơn màu nhạt rất nhiều.

Tại sao sơn màu đậm thì giá lại cao hơn màu nhạt?

  • Thứ nhất là vì giá thành của sơn màu đậm cao hơn màu nhạt.
  • Thứ hai: màu đậm là màu sẽ rất dễ lộ nhược điểm. Nếu ta làm không kỹ thì sẽ nhìn thấy ngay. Vì vậy yêu cầu khi làm màu đậm phải rất cẩn thận, kỹ càng.
  • Thứ 3: khi kẻ các đường giáp lai giữa các màu thì đường màu đậm sẽ nhìn rất rõ. Nếu ta kẻ không thẳng sẽ nhìn thấy ngay. Vì vậy đòi hỏi phải làm thẳng nét.

Tổng kết lại có 2 lý do chính. Một là giá thành vật tư cao hơn. Hai là thợ sẽ phải làm cẩn thận tỉ mỉ hơn nên công thợ cũng cao hơn.

Trong quá trình làm việc, có nhiều trường hợp khách hàng muốn sơn màu đậm và mong muốn là sơn loại rẻ cũng được. Nhưng mà loại rẻ thì không thể pha được màu đậm mà ta phải dùng sơn cao cấp. Giá thành sẽ rất cao. Với bài viết này chúng tôi hy vọng giúp khách hàng hiểu tại sao lại như vậy?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.