Các nguyên tắc và thứ tự thi công các hạng mục sơn nhà

Quá trình sơn nhà khá là cầu kỳ và cần sự tỉ mỉ của người thợ thi công. Để tránh việc phải làm đi làm lại và xảy ra những sự cố ngoài ý muốn thì chúng ta nên tuân thủ theo đúng nguyên tắc và thứ tự thi công các hạng mục. Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu những nguyên tắc cơ bản này nhé.

1. Sơn từ ngoài vào trong

Khi sơn tổng thể một ngôi nhà bao giờ ta cũng phải sơn bên ngoài trước. Mục đích là để hoàn thiện tránh sự ảnh hưởng của thời tiết như mưa bão. Nếu không tập trung hoàn thiện trước thì khi đang thi công có mưa sẽ không tốt. Màng sơn sẽ không đồng bộ. Hơn nữa còn ảnh hưởng đến bên trong do bị thấm.

2. Sơn từ trên xuống dưới

Sơn từ trên xuống dưới ở đây bao gồm cả sơn từ tầng cao xuống tầng thấp và sơn trần trước mới sơn tường. Lý do như sau:

  • Sơn tầng cao hoàn thiện xong rồi sơn tầng dưới sau thì các tầng sau khi sơn sẽ không làm ảnh hưởng đến các tầng trên. Làm như vậy vừa gọn gàng vừa đỡ phải trèo lên trèo xuống rất mất thời gian.
  • Sơn trần trước rồi mới sơn tường. Nếu sơn tường trước thì khi sơn trần khả năng sẽ bị bắn sơn từ trần xuống bình thường. Như vậy ta sẽ phải lau hoặc thậm chí là sơn lại tường.

3. Quét góc trước lăn sau

Đối với những góc nhỏ thì ta không thể dùng lô mà lăn được. Chính vì vậy ta phải dùng chổi sơn để quét kín những góc này. Tuy nhiên quá trình quét này sẽ dẫn tới 1 điều là vết quét chổi sẽ bị lộ. Nếu bạn nhìn sẽ thấy giống như tường bị xước vậy. Chính vì thế ta phải quét góc trước để khi lăn sẽ cố gắng lăn sát vào tường che đi những vết xước này.

4. Lăn liên tục 1 bức tường và liền mạch 1 đường

Khi thi công ta hãy cố gắng lăn trọn vẹn 1 bức tường. Tránh để xảy ra tình trạng ngắt quãng khi sơn. Vì như vậy sẽ dẫn tới sự không đồng bộ màng sơn cũng như xuất hiện các vết lăn nối sẽ không đẹp. Và còn 1 điều nữa là lăn 1 đường liền mạch từ trên xuống dưới tránh ngắt quãng.

5. Hạn chế dặm vá sau khi sơn xong

Khi thi công ta hãy chú ý là dặm vá kỹ càng trước khi sơn. Nếu có bị sót thì khi lăn xong nước 1 ta phải dặm vá ngay. Nên tránh dặm vá sau khi sơn nước 2 vì như vậy các vết này sẽ trông khá lộ.

6. Sơn là hạng mục thi công sau cùng

Nếu nhà bạn có nhiều hạng mục thi công như điện, nước, lát gạch…thì bạn phải thi công các hạng mục đó trước. Nếu bạn sơn trước thì khi làm những mảng này sẽ dễ bị xước và bẩn tường. Chắc chắn bạn sẽ phải sơn lại. Tránh mất công bạn nên làm theo đúng thứ tự và sơn sẽ làm sau cùng.

Trên đây là những nguyên tắc cơ bản nhất cũng như thứ tự đúng đắn khi bạn muốn sơn nhà. Nếu bạn có muốn tự sơn nhà thì cũng có thể biết được là phải làm cái nào trước, cái nào sau. Còn nếu bạn thuê các đội thợ sơn thì qua việc họ thi công bạn sẽ biết được họ làm việc có chuyên nghiệp không. Chỉ cần bạn nhìn thứ tự và cách làm của họ là có thể đánh giá được.

Chúc bạn sẽ có ngôi nhà thật đẹp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *