Sơn đè lên tường quét vôi ve được không?

Vấn đề sơn đè lên tường quét vôi ve được không chắc chắn là thắc mắc của rất nhiều người. Nhiều nhà sau bao nhiêu năm sử dụng bây giờ đã xuống cấp và muốn sơn lại cho sạch sẽ và đẹp hơn. Tuy nhiên có một vấn đề đáng lưu ý ở đây đó là tường nhà cũ ngày xưa quét vôi ve giờ muốn sơn đè lên có được không? Cách sơn lại tường nhà đã quét vôi như thế nào? Vôi so với sơn thì tính thẩm mĩ kém hơn rất nhiều. Sơn rất đa dạng về màu sắc có thể trang trí được theo ý muốn của mình. Vì vậy bạn rất muốn sơn đúng không?

Câu trả lời cho thắc mắc về vấn đề này đó là: . Tuy nhiên chỉ có một vài trường hợp cụ thể thôi. Có nhiều người chỉ biết hướng dẫn là muốn sơn đè lên tường quét vôi ve thì ta phải cạo bỏ hết lớp vôi ve cũ đi rồi mài nhẵn mới sơn. Những người này là nói theo kiểu lý thuyết chứ không hề thực tế. Để cạo hết lớp vôi ve đó đi rồi mài nhẵn cần quá nhiều thời gian. Hơn nữa quá trình cạo rồi mài nhẵn có đảm bảo được là sẽ phẳng không hay lỗi lõm. Nếu làm như thế thì thà đục hết lớp vữa trát ra rồi trát lại còn hơn. Vì vậy việc trước hết là ta phải khẳng định có sơn lên được không đã. Những trường hợp đảm bảo các điều kiện sau thì có thể sơn được.

Những trường hợp có thể sơn đè lên tường quét vôi ve

Để có thể sơn đè lên tường quét vôi ve thì tường cũ phải đảm bảo được 3 yêu cầu.

  • Thứ nhất: là lớp vữa trát tường cũ còn chắc chắn chưa có dấu hiệu bị bong tróc nhiều. Dùng ngón tay gõ vào tường không có tiếng kêu bộp bộp như là bên trong bị rỗng vậy. Nếu như tường chỉ bị 1 phần nhỏ thì có thể đục ra trát lại được còn bị nhiều thì không sơn được. Tường có chắc thì khi sơn lên mới có độ bám dính cao được.
  • Thứ 2: số lượng lớp vôi ve quét lên tường chưa nhiều. Khoảng 3 – 4 lớp thì còn có thể được. Lý do là tại vì nếu ta quét nhiều lớp vôi ve rồi thì sẽ tạo lên 1 lớp vôi khá dày. Giữa các lớp này không có sự kết dính với nhau tốt. Khả năng bám vào tường cũng không cao. Vôi ve không như sơn trong thành phần chủ yếu là nước chứ không có chất kết dính, chất tạo màng. Khi sơn lên thì nó sẽ bám trực tiếp lên bề mặt lớp ngoài cùng. Vì thế nếu bề mặt mà sơn bám lên không chắc chắn thì tuổi thọ không cao được.
  • Thứ 3: tường phải khô ráo không có dấu hiệu bị thấm, ẩm. Sơn vô cùng sợ nước nên nhanh chóng sẽ bị bong ra.

Sơn đè lên tường quét vôi

Cách sơn lên tường quét vôi ve

Đối với những trường hợp có thể sơn đè lên được thì ta thi công theo trình tự sau:

  • Dùng giấy nhám chà qua bề mặt. Mục đích để loại bỏ những cặn vôi bám trên tường.
  • Những chỗ mà lớp vôi ve bắt đầu có dấu hiệu bong tróc thì phải cạo hết ra. Sau đó bả vá để làm nhẵn. Chờ khô ta tiến hành giáp rồi quét sạch bụi trên tường.
  • Nếu bạn muốn đẹp thì có thể bả 2 lớp bột lên tường rồi mới sơn lại. Tường nhà mình sẽ nhẵn mịn và đẹp hơn. Nếu không thì chỉ cần bạn chà kỹ bề mặt rồi vệ sinh là sơn trực tiếp lên luôn. Tuổi thọ sơn sẽ cao hơn là bả 2 lớp bột rồi mới sơn.
  • Để chất lượng sơn được đảm bảo bạn hãy sơn đủ 1 lớp lót 2 lớp màu. Lớp lót có tác dụng kháng kiềm từ tường vôi bảo vệ sơn phủ tốt hơn.

Nhiều trường hợp rất khó quyết định được giữa sơn đè lên đượckhông được. Nếu không phải là người trong nghề thì cũng khó quyết định. Khi đó bạn hãy gọi thợ sơn hà nội hoặc thợ quét vôi ve chuyên nghiệp chúng tôi và chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn nên làm như thế nào là tốt nhất.

Nếu  bạn còn bất cứ vấn đề gì thắc mắc liên quan đến sơn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé. Tel 0985 68 3323 A.Hùng.

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu