1 thùng sơn 18 lít sơn được bao nhiêu m2?

1 thùng sơn 18 lít sơn được bao nhiêu m2

1 thùng sơn 18 lít sơn được bao nhiêu m2 tường nhà? Cách tính lượng sơn cần dùng như nào để mua cho đủ? Định mức sơn nước là bao nhiêu?

Bạn đang chuẩn bị sơn nhà và đang cần mua sơn về để cho thợ thi công? Vấn đề là bạn không biết phải mua bao nhiêu sơn thì đủ. Muốn biết được phải mua bao nhiêu thì đầu tiên bạn cần phải nắm được định mức của sơn nước là bao nhiêu? 1 lít sơn thì lăn được bao nhiêu m2? Và 1 thùng sơn 18 lít sơn được bao nhiêu m2 tường nhà?

Bài viết này, Hùng Sơn sẽ phân tích chi tiết các trường hợp cụ thể. Qua đó giúp bạn có thể nắm bắt được định mức của sơn. Từ đó sẽ tính ra được cần dùng bao nhiêu sơn cho nhà mình.

1 thùng sơn 18 lít sơn được bao nhiêu m2 tường

Đối với sơn lót

Theo định mức của nhà sản xuất thì 1 thùng sơn lót sẽ sơn được khoảng 120m²/ 1 lớp. Để tính chính xác chúng ta phải chia ra 2 trường hợp:

 • Trường hợp 1: tường nhà mới. Tường mới trát để khô bề mặt sẽ không được nhẵn, mịn. Hơn nữa do để tường khô nên sẽ rất háo nước. Vì vậy khi sơn lót sẽ rất hao sơn. Theo kinh nghiệm thi công của chúng tôi trong trường hợp này 1 thùng sơn lót 18 lít chỉ sơn được khoảng 100 (+)(-) 10m². Tức là sẽ từ 90 – 110 m²/1 lớp.
 • Trường hợp 2: tường nhà cũ. Đối với tường sơn lại thì độ hao sơn cũng ít hơn nhiều. Tùy vào độ nhẵn, mịn của bề mặt mà dao động trong khoảng 150 (+) (-) 10m². Tức là sẽ từ 140 – 160 m²/1 lớp

Đối với sơn phủ

Ta sẽ phân chia ra làm 3 trường hợp cụ thể như sau:

 • Trường hợp 1: các dòng sơn giá rẻ. Đây là các loại sơn thường do các cơ sở thủ công sản xuất. Chất lượng cũng như độ che phủ rất kém thích hợp với 1 bộ phận người có nhu cầu sơn giá rẻ. Với loại này thì 1 thùng 18 lít chỉ sơn được khoảng 70 (+) (-) 10m²/2 lớp. Tức là sẽ từ 60 – 80 m²/2 lớp
 • Trường hợp 2: các dòng sơn mịn cao cấp. Loại sơn này cho bề mặt nhẵn, mịn khá đẹp, độ che phủ tương đối tốt. Thông thường 1 thùng 18 lít sẽ sơn được khoảng 90 (+) (-) 10m²/ 2 lớp. Tức là sẽ từ 80 – 100 m²/2 lớp
 • Trường hợp 3: các dòng sơn bán bóng hoặc sơn bóng cao cấp. Đây là phân khúc sơn cao cấp cho bề mặt bóng rất đẹp. Loại sơn này có khả năng lau chùi rất tốt. Khả năng che phủ rất cao cũng như rất dôi sơn. Thông thường những loại sơn này chỉ sản xuất lon với định mức là 5 lít. 1 lon 5 lít sẽ sơn được khoảng 35 (+) (-) 5m²/ 2 lớp. Tức là sẽ từ 30 – 40 m²/2 lớp

Như vậy định mức của sơn nước sẽ còn phụ thuộc vào từng bề mặt tường. Nếu tường lăn lại thì sơn sẽ được nhiều m2 hơn. Ngược lại nếu là tường mới xây lăn trực tiếp thì sẽ hao sơn hơn khá nhiều.

Cách tính lượng sơn cần dùng

Sau khi bạn đã nắm bắt được định mức tiêu hao của sơn thì bạn hoàn toàn có thể tính được lượng sơn cần dùng cho nhà mình. Trước hết bạn sẽ phải dự toán xem diện tích sơn nhà bạn khoảng bao nhiêu m2 đã nhé.

>> Xem ngay: cách tính diện tích sơn tường nhà

Khi đã tính được diện tích sơn nhà mình khoảng bao nhiêu m2 bạn sẽ dựa vào định mức sơn để tính xem hết bao nhiêu thùng sơn.

Số thùng sơn = Diện tích / Định mức sơn.

Theo quy trình là sẽ sơn 1 lớp lót 2 lớp màu. Bạn tính riêng xem sơn lót hết bao nhiêu thùng. Sơn màu hết bao nhiêu thùng. Từ đó có thể tính ra được ta sẽ phải sử dụng bao nhiêu thùng sơn.

2 thoughts on “1 thùng sơn 18 lít sơn được bao nhiêu m2?

 1. tiền says:

  nhờ chuyên gia tính giúp e cái này với ak
  e làm tường rào tổn diện tích 2.800m vuông, không sơn lót thì khaongr bao nhiu thùng ak

  • NhaThauHungSon says:

   Còn tùy thuộc màu a làm đậm hay nhạt nữa a nhé. Nếu màu đậm đậm che phút tốt mà lăn 2 nước thì mỗi thùng tính khoảng 70 – 75m2. Còn phụ thuộc tường trát đẹp ko nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.