Có nên sơn nhà bằng sơn bóng không

có nên sơn nhà bằng sơn bóng không

Có nên sơn nhà bằng sơn bóng không hay sơn mờ (bóng mờ)? Sơn bóng tường nhà đẹp hơn hay sơn mịn đẹp hơn? So sánh sơn bóng và sơn mịn loại nào tốt hơn? Nên dùng sơn bóng hay sơn mịn? Phân biệt sơn bóng, sơn mờ và sơn mịn.

Mỗi một hãng sơn đều có các dòng sơn như nhau bao gồm: sơn bóng, sơn bóng mờ và sơn mịn. Trong đó sơn bóng là sơn dòng cao cấp lau chùi tốt nhất bề mặt bóng sáng, đẹp và giá thành cũng đắt nhất. Chắc hẳn các bạn sẽ nghĩ là sơn nhà cứ sơn bóng cho tốt đúng không? Về vấn đề này thì không hẳn là như thế đâu. Hãy cùng Hùng Sơn phân tích xem có nên sơn nhà bằng sơn bóng không nhé? Hay là quyết định sơn mờ hoặc sơn mịn thì tốt hơn nhé.

Phân biệt sơn bóng, sơn mờ và sơn mịn

 • Sơn bóng: là loại sơn mà độ phản quang của màng sơn là lớn nhất khi tiếp xúc với ánh sáng. Tức là dưới ánh sáng ta có thể dễ dàng nhìn thấy trên màng sơn như được phủ 1 lớp dầu bóng vậy.
 • Sơn mờ: hay còn gọi là bóng mờ, loại sơn này độ phản quang kém hơn sơn bóng. Ta phải quan sát kỹ mới thấy màng sơn hơi bóng một chút.
 • Sơn mịn: thường là các dòng sơn kinh tế. Loại này gân như là hấp thụ ánh sáng. Cho dù bạn nhìn góc độ nào cũng không thấy có một chút ánh bóng nào.

Ưu điểm của sơn bóng

 • Màu sáng, đẹp hơn sơn mịn.
 • Khả năng lau chùi, vệ sịnh cực tốt.
 • Màng sơn dẻo và dai hơn sơn mịn khá nhiều.
 • Khả năng chống bám bẩn tốt.

Nhược điểm của sơn bóng

 • Thi công cầu kỳ, cần phải cẩn thận tỉ mỉ.
 • Nếu tường không đẹp thì rất dễ lộ các nhược điểm ở trên tường. Vì vậy nếu muốn sơn bóng chúng tôi khuyên các bạn hãy bả để làm nhẵn. Như vậy thì sơn sẽ đẹp hơn.
 • Sơn tường bóng sẽ phản chiếu ánh sáng gây cảm giác khó chịu cho chủ nhà.
 • Giá thành cao.

>> Tham khảo: giá thi công trọn gói sơn bóng

Có nên sơn nhà bằng sơn bóng không? Nên sơn nhà bằng sơn bóng hay sơn mịn? Hoặc là sử dụng sơn mờ hơn?

Với những phân tích trên chúng ta sẽ thấy là không phải lúc nào, khu vực nào dùng sơn bóng đều tốt cả. Ví dụ như phòng khách chẳng hạn. Nếu ta dùng sơn quá bóng khách đến chơi sẽ có cảm giác không thoải mái vì ánh sáng bị phản chiều từ tường nhà.

Lời khuyên của chúng tôi dành cho các bạn như sau:

 • Sơn bóng: thích hợp cho các khu vực dễ bị bám bẩn, hay bị va chạm nhiều như bếp, cầu thang. Khu vực này dùng sơn bóng thì sẽ lau chùi hơn.
 • Sơn mờ: phòng khách hoặc phòng ngủ đều được. Loại này khả năng lau chùi cũng khá tốt mặc dù không thể so với sơn bóng được. Nhưng ưu điểm là tạo cho ta cảm giác dễ chịu và ít lộ nhược điểm hơn.
 • Sơn mịn: đối với những bề mặt xấu và không yêu cầu sơn chất lượng cao thì ta nên dùng loại sơn này. Nó không có khả năng lau chùi nhưng với bề mặt tường xấu thì sẽ đỡ lộ hơn rất nhiều.

Kết luận: tùy vào sở thích và kinh tế của từng người mà chọn loại sơn phù hợp. Đối với bản thân tôi là người đi làm thợ tôi sẽ thiên về phương án sử dụng sơn mờ. Loại này chất lượng ổn, lau chùi tốt hơn nữa bề mặt không bóng quá sẽ có cảm giác sang và dễ chịu hơn.

>> Tìm hiểu: các loại sơn có bề mặt bóng đẹp

Có phải sơn càng bóng thì càng tốt không?

Nhiều người cứ nghĩ rằng sơn càng bóng thì càng tốt. Điều này là hoàn toàn sai lầm nhé. Sơn trong nhà mà bóng quá sẽ phản chiếu nhiều ánh sáng sẽ rất khó chịu.

Với những hãng sơn lớn và uy tín như Dulux, Jotun, Kova…độ bóng đã được điều chỉnh ở mức vừa phải và nhìn bóng rất sang. Còn các dòng sơn trôi nổi trên thị trường thường rất bóng nhìn như là có 1 lớp dầu ăn bám trên tường vậy. Bóng như này nhìn rất dại và làm giảm đi tính thẩm mĩ của ngôi nhà. Vì vậy chúng ta hãy cân nhắc khi sử dụng sơn bóng cho ngôi nhà của mình nhé.

7 thoughts on “Có nên sơn nhà bằng sơn bóng không

 1. Trương Tuấn Nghĩa says:

  Tôi có lỡ sơn 3 lớp sơn màu trong nhà cho khách nhưng chỉ có 1m2 thôi. Còn chỗ khác vẫn 2 lớp. Bây giờ chủ bắt khắc phục thành 2 lớp. Vậy bây giờ mk phải làm gì ạ

  • NhaThauHungSon says:

   Trường hợp khách như vậy thì tốt nhất a coi như là bài học kinh nghiệm thôi anh ạ. Có sơn 3 lớp thì cũng có làm sao đâu anh chủ nhà kiểu đó là không muốn trả tiền đó anh ạ chứ chẳng có cách nào biến từ 3 lớp về 2 lớp được đâu ạ

 2. Bùi Thị Lý says:

  Nhà e vừa sơn xong nhưng là sơn mịn. Em đi mua thùng bóng về sơn khoảng 2m để khỏi bẩn. Vậy xin hỏi những chỗ như trần nhà thì có mạng nhện liệu ko có sơn bóng có quét sạch ko ah?

  • NhaThauHungSon says:

   Trần nhà sơn mịn là được rồi bạn nhé. Bạn yên tâm vẫn quét được mạng nhện chỉ là khi quét thì chú ý chút là được

 3. Pingback: Sơn nhà nên chọn loại sơn nào | phanphoisonspec.com

 4. Quang Vinh says:

  Nhà tôi dùng sơn phủ bóng, bây giờ có sơn được loại sơn khác để thấy đổi màu không? Thank

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

098 568 33 23