Sơn alkyd là gì? Sơn alkyd với sơn dầu có phải là một không?

Sơn alkyd là gì? Định nghĩa sơn alkyd? Sơn alkyd với sơn dầu có phải là một không? Ưu, nhược điểm của nó như thế nào?

Nhắc đến sơn alkyd chắc nhiều người sẽ thấy lạ và không biết nó là gì? Thực ra nó chính là sơn dầu mà chúng ta hay dùng để sơn lên bề mặt gỗ hoặc kim loại. Vì vậy sơn alkyd với sơn dầu thực chất là một. Vậy sơn alkyd là gì? Tại sao lại có cái tên sơn alkyd?

Sơn alkyd là gì?

Sơn alkyd là loại sơn gốc dầu một thành phần. Thành phần chính của nó là nhựa chống gỉ alkyd, một thành phần hóa học lấy tự nhựa của các loại thực vật trong tự nhiên. Loại sơn này có khả năng kết dính tốt và được sử dụng hầu hết trong trang trí kim loại và gỗ.

Ưu điểm của sơn alkyd

  • Sơn alkyd chỉ có một thành phần nên rất dễ sử dụng. Ta chỉ cần mở nắp rồi cho thêm ít dung môi axeton hoặc xăng thơm để pha loãng một chút. Sau đó đóng nắp rồi lắc đều là có thể sơn được luôn.
  • Độ bám dính cao nên rất phù hợp với bề mặt gỗ và kim loại. Kéo theo đó là tuổi thọ của màng sơn và độ bền màu rất cao.
  • Có khả năng bảo vệ bề mặt kim loại khỏi bị oxi hóa do tác động từ môi trường bên ngoài.

Nhược điểm của sơn alkyd

  • Thời gian khô lâu hơn so với sơn gốc nước nên để màng sơn ổn định ta cần nhiều thời gian hơn.
  • Để pha loãng sơn hoặc lau chùi ta cần phải có dung môi nên sẽ phần nào hao tốn chi phí hơn so với sơn gốc nước.
  • Hàm lượng các chất hữu cơ trong dung môi cao vì vậy trong quá trính sơn khô các chất này sẽ bay hơi tạo mùi rất khó chịu. Nó còn làm ảnh hưởng đến môi trường cũng như là sức khỏe của con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

098 568 33 23