Sơn gốc nước là gì? Những điều cần biết về sơn gốc nước?

sơn gốc nước là gì

Sơn gốc nước là gì? Sơn gốc nước với sơn nước có phải là một không? Tại sao lại có tên gọi sơn gốc nước?

Muốn biết sơn gốc nước là gì chúng ta hãy cũng tìm hiểu qua thành phần của nó nhé. Tất cả các loại sơn phủ đang dùng hiện nay đều bao gồm 4 thành phần chính cơ bản đó là: màu, nhựa, dung môi và phụ gia. Các thành phần này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cũng như tính chất của loại sơn phủ.

Sơn gốc nước là gì?

Khi phân biệt sơn gốc nước hay sơn gốc dầu ta dựa vào sự khác nhau về dung môi. Sơn gốc nước là loại sơn mà dung môi chính là nước. Hàm lượng chất hữu cơ trong dung môi của loại sơn nước này là rất ít. Cũng chính vì thế mà nó có tên là sơn gốc nước.

>> Tìm hiểu: sơn gốc dầu là gì?

Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất của loại sơn này là hàm lượng các chất bay hơi (VOC) rất thấp. Điều này rất tốt vì các chất bay hơi thường sẽ có mùi rất khó chịu và gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của con người. Không chỉ là sức khỏe con người mà nó còn làm giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường. Ngày nay các loại sơn nước gần như là không có mùi khó chịu nữa.

Loại sơn này có dung môi thành phần chính là nước vì vậy màng sơn được tạo thành do quá trình bay hơi nước. Chính vì thế nó còn có khả năng chùi rửa được nên làm giảm chi phí dung môi cho người sử dụng.

>> Xem báo giá sơn nước để tham khảo khi bạn có nhu cầu sơn lại nhé.

Nhược điểm

Không áp dụng được trên mọi bề mặt. Chủ yếu là dùng để sơn tường nhà. Trong môi trường độ ẩm cao thì khả năng khô của sơn lâu hơn vì vậy nó cần phải can thiệp quá trình khô nhiều hơn. Hơn nữa quá trình thi công đòi hỏi nhiều yếu tố như độ ẩm bề mặt, độ ẩm không khí…

Phân loại sơn

Ngày nay sơn gốc nước thường sử dụng 1 trong 3 loại polyme tổng hợp để xác định đặc tính cuối cùng của sơn nên ta phân ra làm 3 loại sau:

  • Hệ tan trong nước: các polyme phân tán hệ keo hoặc tan trong nước
  • Hệ nhũ tương: các polyme nhũ tương hoặc phân tán trong nước
  • Hệ nhựa khử được bằng nước

Như vậy là bạn đã biết sơn gốc nước là gì rồi chứ? Các loại sơn mà chúng ta đang sử dụng để sơn nhà đều chính là nó. Chúng ta thường gọi tắt bằng cái tên sơn nước. Trên thị trường hiện nay phổ biến nhất là sơn Dulux, Jotun, Kova, 4 Oranges, Nippon. Nếu bạn có ý định sơn nhà hãy lựa chọn 1 trong số loại sơn trên để đảm bảo chất lượng sơn cho nhà mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

098 568 33 23