Công thức phối màu sơn chuẩn cho ngôi nhà của bạn

công thức phối màu sơn chuẩn

Công thức phối màu sơn chuẩn? Tỉ lệ phối hợp giữa các màu là bao nhiêu? Một không gian nên phối bao nhiêu màu?

Để có thể phối màu 1 cách hài hòa và đẹp mắt thì đòi hỏi bạn phải có sự tìm hiểu nhất định. Nếu bạn chủ quan và phối màu không cẩn thận rất dễ dẫn đến tình trạng bị loạn màu sắc. Không những không làm đẹp hơn mà ngược lại còn làm cho rối mắt.

Muốn tránh tình trạng này bạn hãy dựa theo công thức phối màu sơn chuẩn là 60 – 30 -10. Tuân thủ theo tỉ lệ này cộng thêm chút khéo léo nữa là bạn sẽ có ngôi nhà thực sự ấn tượng. Hãy cùng tôi phân tích cụ thể tỉ lệ trên là như thế nào nhé.

Phân tích công thức phối màu sơn chuẩn

Theo như ảnh trên bạn sẽ thấy tỉ lệ trên nghĩa là màu chủ đạo chiếm 60%, màu thứ cấp chiếm 30%, màu nhấn chiếm 10%.

  • Màu chủ đạo: trong 60% này thì bao gồm cả màu tường và trần. Gần như tất cả cả gia đình đều sơn trần màu trắng (tìm hiểu thêm tại sao lại sơn trần trắng: tại đây). Phần màu trắng này thường chiếm từ 15 – 20% trong số 60%. Tức là khoảng 40% còn lại sẽ là màu tường. Khi chọn màu tường ta nên chọn những màu nhạt, trung tính để tạo cảm giác hài hòa.
  • Màu thứ cấp: 30% màu thứ cấp này gồm có nền nhà, rèm, đồ nội thất…Bạn có thể chọn theo phong cách tương hỗ hoặc tương phản với màu chủ đạo đều được. Thường thì ta hay chọn theo cách tương phản sẽ làm nổi bật hơn.
  • Màu điểm nhấn: 10% còn lại bạn có thể sơn 1 bức tường nhỏ hoặc trang trí thêm các đồ vật màu sắc nổi bật để nhấn mạnh thêm cho căn phòng.

Sự hài hòa trong phối màu

Ngoài việc dựa vào công thức phối màu sơn ở trên để phối màu bạn còn phải quan tâm đến 1 điều nữa. Đó chính là sự hòa hợp giữa các màu với nhau. Bạn không thể chọn các màu bất kì được. Muốn biết các màu nào kết hợp với nhau đẹp bạn hãy phối màu theo bánh xe màu sắc.

Trên thực tế khi sử dụng công thức trên không nhất thiết bạn phải tuân thủ đúng tỉ lệ trên. Ta có thể điều chỉnh giữa màu chủ đạo với màu thứ cấp thêm hoặc bớt khoảng 5%. Chỉ cần màu chủ đạo vẫn chiếm tỉ lệ nhiều nhất. Còn màu nhấn chiếm tỉ lệ ít nhất là được.

Một số ví dụ áp dụng công thức trên để phối màu


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

098 568 33 23