Nên sơn tường hay dùng giấy dán tường

cách sơn lại tường đã dán giấy

Giải đáp thắc mắc nên sơn tường hay dùng giấy dán tường?

Nên sơn tường hay dùng giấy dán tường là băn khoăn của khá nhiều người. Sơn tường thì rẻ hơn, phù hợp với thời tiết và tốt cho tường hơn. Giấy dán tường thì đa dạng về hoa văn, chi tiết và dễ thay đổi hơn. Hãy cùng chúng tôi phân tích từng ưu, nhược điểm của 2 loại này nhé. Qua đó bạn sẽ có thể quyết định được dùng loại nào thì hợp lý.

So sánh sơn tường và giấy dán tường

1. Tuổi thọ

Nếu so sánh tuổi thọ của cả 2 loại hình trang trí này thì tôi đánh giá ngang nhau. Sơn có vẻ hơi nhỉnh hơn chút. Các dòng sơn cao cấp có tuổi thọ từ 8 – 10 năm. Còn giấy dán tường thì thấp hơn chút từ 5 – 7 năm. Do đặc trưng khí hậu ở nước ta là nóng ẩm nên giấy sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn.

2. Tính thẩm mĩ

Nếu xét về khía cạnh đa dạng và nhiều chi tiết bắt mặt thì giấy dán tường đẹp hơn sơn. Với sự đa dạng về chủng loại trên thị trường hiện có rất nhiều loại giấy với đủ mẫu mã, hoa văn từ 2D, 3D…Giấy dán tường thì dễ theo kịp trào lưu của thị trường hơn do dễ thay đổi hơn sơn.

Tuy nhiên hiện nay đã có loại hình sơn hoa văn rất đẹp và không hề khác giấy dán tường. Nó cũng có đủ họa tiết và rất đa dạng. Nếu chỉ nhìn thoáng qua thì bạn sẽ nghĩ là dán giấy chứ không phải sơn.

3. Thi công

Về thời gian cũng như độ khó, dễ trong thi công thì hơi khác nhau chút. Thi công sơn vất vả hơn và cũng bừa bộn hơn. Thời gian thi công sẽ lâu hơn giấy dán tường.

Nhưng nếu sơn nhà thì sẽ dễ dàng hơn khi thi công những khu vực nhỏ hẹp. Đối với những chỗ này dán giấy sẽ lâu hơn. Hơn nữa sẽ phải cắt nhiều hơn gây lãng phí vật liệu.

4. Độ an toàn với sức khỏe

Về khía cạnh này thì giấy dán chắc chắn là ưu điểm hơn sơn rồi. Tuy nhiên với sự phát triển về công nghệ hiện nay các hãng sơn cao cấp đã sản xuất ra các loại sơn không mùi hoặc mùi tự nhiên không gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

5. Giá thành

Về giá cả thì sơn chắc chắn là rẻ hơn giấy dán rồi. Nếu bạn dùng những loại sơn bóng cao cấp nhất thì giá thành cũng chỉ ngang với những loại giấy rẻ nhất mà thôi. Nên xét về tính kinh tế thì sơn sẽ hơn giấy.

6. Sự ảnh hưởng đến tường

Với khí hậu nóng ẩm ở nước ta thì giấy dán tường  thực sự là vấn đề. Thứ nhất là độ bền của giấy cũng sẽ giảm. Thứ 2 là với phương án dán giấy thì bề mặt tường sẽ bị phủ kín. Lâu ngày hơi ẩm sẽ bị tích tụ ở trên bề mặt do lớp giấy ngăn không cho thoát ra ngoài. Hay nói đơn giản là tường sẽ không “thở” được. Điều này rất không tốt cho tường. Nếu thời gian lâu dài có thể làm hỏng lớp vữa trát tường.

Sơn thì không những không làm ảnh hưởng mà còn bảo vệ cho tường được bền đẹp theo thời gian. Tôi đánh giá sơn sẽ tốt hơn.

Qua 6 tiêu chí so sánh sơn và giấy dán tường ở trên không biết là bạn đã đưa ra giải pháp nên sơn tường hay dùng giấy dán tường chưa? Hãy cũng tôi đưa ra kết luận cuối cùng nhé.

Kết luận nên sơn tường hay dùng giấy dán tường

Với những phân tích cụ thể ở trên tôi xin đưa ra lời khuyên cho các bạn đó là kết hợp cả sơn và giấy dán tường. Nhưng kết hợp như thế nào?

Để tốt và đẹp nhất cho ngôi nhà của mình bạn hãy sơn toàn bộ nhà. Sau đó bạn hãy chọn những mảng tường hoặc những khu vực nhỏ để dán giấy. Bạn có thể thoải mái lựa chọn các loại giấy hoa văn sặc sỡ, đẹp mắt.  Làm như vậy sẽ tạo điểm nhấn nổi bật cho ngôi nhà mà lại không sợ ảnh hưởng nhiều đến tường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

098 568 33 23