Dùng sơn dầu để sơn tường được không?

Sơn dầu là loại sơn được sản xuất để chuyên dùng cho các bề mặt gỗ và kim loại. Còn sơn mà chúng ta vẫn dùng để sơn tường nhà là sơn nước. Chắc chắn sẽ có nhiều người thắc mắc là dùng sơn dầu để sơn tường được không? Nó vừa bóng vừa mịn mà khả năng lau chùi các vết bẩn lại cực kỳ tốt. Xét về giá thành thì cũng chỉ ngang nhau vậy tại sao ta lại không dùng?

Để trả lời câu hỏi này chúng ta hãy cùng phần tích những ưu điểm và nhược điểm của sơn dầu khi sơn lên tường nhà nhé.

Ưu điểm

  • Bề mặt có độ bóng, mịn cao, khả năng lau chùi là vô cùng tuyệt vời.
  • Khả năng chống chọi với các tác động bên ngoại tốt, chống xước, va đập hiệu quả.
  • Chống thấm, ẩm, nấm mốc tốt.

Nhược điểm

  • Sơn dầu có gốc là dung môi hữu cơ nên trong quá trình khô các chất dung môi này sẽ bay đi. Kéo theo đó là mùi rất khó chịu và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Sơn diện tích nhỏ thì không sao chứ sơn cả nhà thì khá nguy hiểm.
  • Việc thi công sơn dầu lên tường sẽ khó khăn hơn sơn nước khá nhiều. Nếu có rơi vãi vệ sinh cũng rất cực khổ.
  • Loại sơn này được sản xuất để dùng riêng cho bề mặt gỗ kim loại. Nếu sơn lên tường thì sau 1 thời gian rất dễ có hiện tượng tách lớp.
  • Khi đã sơn dầu lên tường thì nếu có muốn sơn lại màu khác bắt buộc lại phải dùng sơn dầu. Ta có thể sơn dầu lên sơn nước chứ không thể làm ngược lại.

Kết luận có thể dùng sơn dầu để sơn tường được không?

Trước hết tôi xin đưa ra câu trả lời là CÓ. Tuy nhiên ta chỉ nên sử dụng để sơn những hình khối nhỏ, khu vực hạn hẹp. Không nên dùng nó để sơn 1 mảng rộng. Ngày nay các dòng sơn nước cũng rất đa dạng và khả năng bảo vệ tốt. Không nhất thiết ta phải sử dụng sơn dầu để làm gì. Vừa khó thi công hơn và quan trọng là rất không tốt cho sức khỏe con người.